Các bước bảo dưỡng máy dán cạnh hiệu quả

Các bước bảo dưỡng máy dán cạnh hiệu quả

Hiện nay các nhà máy hay xưởng gỗ đều sử dụng máy dán cạnh hỗ trợ trong quá trình sản xuất gỗ. Để duy trì máy hoạt động tốt và năng suất cao thì việc bảo dưỡng máy dán cạnh là điều rất quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ cũng như phát hiện lỗi kịp thời trong quá trình vận hành máy. Cùng CNC DANA tìm hiểu các bước bảo dưỡng máy dán cạnh dưới đây nhé!

Vệ sinh bên ngoài máy dán cạnh

Đầu tiên chúng ta  phải làm sạch dăm gỗ và mảnh vụn gỗ khác nhau trong quá trình sản xuất. Để tránh tình trạng dăm gỗ tích tụ lại gây kẹt máy và làm ảnh hưởng đến việc sử dụng máy. Khi làm sạch vết bẩn trên bề mặt máy kịp thời sẽ giữ cho máy viền mép gọn gàng và ngăn ngừa sự ăn mòn làm hỏng bề mặt máy dán cạnh.

Thường xuyên bôi trơn cho máy dán cạnh

Bảo dưỡng máy dán cạnh tiếp theo không thể thiếu bước bôi trơn. Các vòng bi của các bộ phần khác nhau phải cần bôi trơn thường xuyên và phải chọn loại dầu bôi trơn thích hợp. Vì hãng sản xuất thường thiết kế tạo ra máy đều đã tính trước và có một dòng dầu bôi trơn phù hợp cho máy. Chính vì vậy khi khách hàng đầu tư máy thì nên yêu cầu đơn vị cung cấp hỗ trợ hướng dẫn hoặc kèm theo một loại dầu bôi trơn cho máy dán cạnh.

XEM THÊM:   Tại sao sử dụng máy CNC cắt gỗ trong sản xuất

Bảo dưỡng máy dán cạnh 7 chức năng MS850R

Kiểm tra máy thường xuyên

Khi máy dán cạnh sử dụng sản xuất gỗ với tần suất cao, máy chạy liên tục thì thường xuyên kiểm tra máy để tránh sự cố trong lúc hoạt động. Trong lúc quá trình bảo dưỡng, bạn cần kiểm tra kỷ độ hao mòn của bánh răng, ổ trục, con lăn áp lực, miếng đệm xích băng tải và bánh dầm đỡ của máy dán cạnh, để kịp thời thay thế. 

Vệ sinh nồi keo và con lăn keo

Sau quá trình sản phẩm bạn cần vệ sinh các lớp keo bám trên nồi keo và con lăn, để giúp lần sau khi dán sẻ hiệu quả kết dính của keo với gỗ cao hơn. Lựa chọn keo phù hợp cũng là một vấn đề đáng quan tâm nhất. Nguyên tắc chọn loại keo thích hợp với máy dán cạnh chính là nhiệt độ nồi keo bắt buộc phải nhỏ hơn nhiệt độ trục keo, việc này sẽ tránh tình trạng keo khô cứng trên bề mặt nồi.

Vệ sinh nồi keo và con lăn keo trong máy dán cạnh

Bảo trì hệ thống máy dán cạnh trên máy tính

Hầu hết các máy dán cạnh đều được kết nối với máy tính. Nếu hệ thống máy tính có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường của máy.

Một số lưu ý khi bảo dưỡng máy dán cạnh

  • Các thanh dẫn hướng của máy băng mép phải được làm sạch hàng ngày
  • Nên thêm dầu đường ray thứ 46 vào bề mặt trượt hoặc lỗ bịt kín dầu
  • Bộ tách nước dầu máy dải mép và cốc dầu được đổ đầy dầu máy nén khí có độ nhớt thấp, thêm ⅔ cốc dầu.
  • Động cơ truyền động chính của máy băng mép kiểm tra dầu hộp số xem có cần bổ sung hai tháng một lần không.
  • Các bánh răng dưới hộp keo của máy quấn mép phải được làm sạch sau 40 giờ
XEM THÊM:   Ván gỗ MDF là gì? Đặc điểm của ván gỗ MDF

Để máy hoạt động tốt không chỉ nằm ở chức năng của máy dán cạnh mà cần đến bàn tay chăm sóc và bảo dưỡng. Mong rằng bài viết CNC DANA mang đến sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình bảo dưỡng máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *